MỘT HỒ BƠI ĐƯỢC XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH LÀ MỘT NƠI AN TOÀN

HỒ BƠI ĐƯỢC XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH LÀ NƠI AN TOÀN

Trong những thời điểm không chắc chắn, trong đó nỗi sợ hãi về vi rút coronavirus đang hiện hữu, chúng tôi sẽ phân tích tình hình của các hồ bơi, những nguy cơ tiềm ẩn của nó và cách xử lý mà nước phải nhận để đảm bảo rằng hồ bơi là một nơi an toàn.

Câu hỏi quan trọng mà mọi người đều hỏi là:

  1. Nếu quá trình khử trùng bằng clo trong hồ bơi được thực hiện theo các khuyến nghị thông thường và áp dụng các phương pháp hay nhất, liệu có đủ để vô hiệu hóa vi rút COVID-19 không? Và câu hỏi thứ hai là: 2. Người dùng có nên thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào mà họ đã không thực hiện trước đó không?

Hãy cùng kiểm tra virus SARS-CoV-2

Covid-19 là bệnh đường hô hấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, chúng ta đều biết đến với tên gọi Coronavirus. Nó là một trong bảy loại coronavirus có thể lây nhiễm sang người, chẳng hạn như SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) 4 .

Họ vi rút này có các đặc tính vật lý và sinh hóa tương tự và các đường lây truyền có thể so sánh được.

Vật chất di truyền của virus được bao bọc trong các cấu trúc protein, được gọi là capsid. Vi rút được chia thành ba nhóm tùy thuộc vào việc chúng được bao bọc bởi màng lipid bên ngoài (có bao bọc) hay không (không được bao bọc) 5 . Độ khó của việc loại bỏ vi rút phụ thuộc vào nhóm mà chúng thuộc về.

Dễ
các
loại bỏ
CứngKhông được bao bọc,
ít
Không quấn,
lớn
Dễ dàngBọc

Vi rút được bao bọc dễ loại bỏ hơn: SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, là vi rút được bao bọc và do đó là một trong những vi rút dễ loại bỏ nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ clo tự do tồn dư ≥0,5 mg / l trong nước bể bơi trong thời gian tiếp xúc tối thiểu 30 phút ở độ pH <8,0 là đủ để tiêu diệt vi rút bao bọc như coronavirus 2 .

Bảng sau đây cho thấy một số môi trường mà các loại vi-rút kháng nhiều nhất bị vô hiệu hóa.

Tác nhân gây bệnh(virus chưa được bọc)Clo tự do (mg / l)Thời gian triển lãmclo (tối thiểu)% tắtđộ pH
Coxsackie0,48 – 0,504,5997.8
Poliovirus0,512,7299,996.0
Rotavirus0,20,2599,997.0

Bảng: Hủy kích hoạt vi-rút. CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) 7

Sơ đồ: Mức độ hiệu quả của khử trùng bằng clo và tia UV trong việc khử hoạt các loại vi rút khác nhau 6 .

Biểu đồ cho thấy các mức độ hiệu quả khác nhau trong việc vô hiệu hóa các loại vi rút và mầm bệnh khác nhau. Coxsackievirus, poliovirus và rotavirus là những ví dụ về virus không có vỏ bọc. Có thể thấy rằng chúng được khử hoạt tính với Ct clo dưới 15mg-phút / lít. (Giá trị Ct là tích số của nồng độ chất khử trùng (ví dụ như clo tự do) và thời gian tiếp xúc với nước cần khử trùng.)

Do đó, một vi rút được bao bọc như COVID-19 sẽ ở trong vùng màu xanh lá cây của biểu đồ và sẽ bị bất hoạt ngay cả ở các giá trị Ct thấp hơn.

Như thể hiện trong sơ đồ, khử trùng bằng tia UV mở rộng phổ hiệu quả đáng kể đối với các loại virus khác.

Tia cực tím có khả năng phá hủy bộ gen (DNA / RNA) của vi rút, vi khuẩn và nấm, bao gồm cả coronavirus. Các chất khử trùng tiêu chuẩn có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, nhưng như một cấp độ bảo vệ bổ sung và / hoặc để bù cho các lỗi có thể xảy ra trong quy trình khử trùng thủ công, có thể sử dụng thêm đèn UV để khử trùng nước hồ bơi sau khi hoàn thành việc khử trùng bằng hóa chất. quá trình. số 8

Kết luận

Trả lời cho Câu hỏi 1: Nếu hồ bơi được khử trùng bằng clo theo các khuyến nghị hiện tại và áp dụng các phương pháp hay nhất, thì có đủ để vô hiệu hóa vi rút COVID-19 không?

Có, trong một hồ bơi thông thường với hệ thống lọc và thủy lực tốt, tôn trọng mức độ lấp đầy tối đa của nó, với mức clo ≥ 0,5-1 mg / l trong toàn bộ hồ bơi, chất lượng nước sẽ đạt được tối ưu.

Nói cách khác, với mức clo tự do ≥0,5-1 mg / l, nước không chỉ được khử trùng mà còn có khả năng khử trùng để loại bỏ bất kỳ vi rút hoặc vi trùng nào có thể xâm nhập vào nước. 9

Tự động hóa hồ bơi rất được khuyến khích để tạo sự yên tâm. (Nếu không, trách nhiệm về sức khỏe của người dùng hoàn toàn thuộc về người quản lý hồ bơi.)

Tương tự như vậy, điều cần thiết là phải thường xuyên đo các thông số chính (giá trị pH và mức clo tự do (DPD-1), bằng tay hoặc tự động.

Bể bơi dân dụng và bể bơi bán công cộng:

Để có được mức clo tự do thích hợp trong nước hồ bơi của bạn, có thể sử dụng viên clo hoặc các sản phẩm clo lỏng. Khuyến nghị nên tự động hóa quá trình định lượng và kiểm soát. 

Để mở rộng phạm vi khử trùng, như một cấp độ bảo vệ bổ sung và để sửa các lỗi có thể xảy ra trong quy trình khử trùng thủ công, đèn cực tím (UV) có thể được lắp đặt để khử trùng nước hồ bơi (kết hợp với clo).

Trong các hồ bơi bán công cộng, có xu hướng có lưu lượng lớn hơn so với hồ bơi dân dụng, nên lắp đặt hệ thống tự động hóa, cũng như đo trực tuyến các thông số chính bằng máy phân tích hồ bơi thông minh.

Bể bơi thương mại sử dụng công cộng:

Để tối đa hóa độ an toàn, nên tự động hóa ba giai đoạn: điều chỉnh pH (1), khử trùng (2) và đo liên tục (3).

(1) Điều chỉnh chính xác độ pH từ 7,2 đến 7,6 bằng axit hoặc CO 2 là điều cần thiết để đảm bảo khử trùng hiệu quả.

(2) Để mở rộng phổ khử trùng, nên sử dụng tia cực tím kết hợp với clo định lượng (dạng viên nén hoặc chất lỏng).

(3) Việc đo nồng độ pH và clo liên tục cũng như tự động điều chỉnh các thông số này là điều cần thiết trong các bể bơi công cộng. Khuyến nghị: Hiển thị kết quả đo cho người dùng để họ được thông báo đầy đủ về chất lượng nước.

Trả lời cho Câu hỏi 2: Người dùng có nên thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào mà họ đã không thực hiện trước đó không?

Như trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì vệ sinh cá nhân đầy đủ . Ví dụ, nếu có thể gặp rủi ro do chạm vào các bề mặt, chẳng hạn như băng ghế, cửa ra vào hoặc nắm đấm trong phòng thay đồ, bạn nên rửa tay và / hoặc khử trùng bằng chất khử trùng trước khi xuống hồ bơi. Chúng tôi khuyến cáo người tắm luôn tắm trước và sau khi bơi trong hồ bơi. Cũng nên giặt quần áo tắm và khăn tắm, để loại bỏ tất cả vi khuẩn hoặc vi rút.

Ngoài nước hồ bơi, nên khử trùng các khu vực ngoài trời của hồ bơi, cũng như các thiết bị của nó, chẳng hạn như vòi hoa sen, cầu thang, v.v. áp dụng các sản phẩm được chỉ định đặc biệt cho việc sử dụng này.

THÁNG 4 NĂM 2020

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận